รายการ สถานีสุวรรณภูมิ

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
คือบัณฑิตเพลิงชมพูครุศาสตร์
มหาบัณฑิตสมมาดสาวอักษร
จามจุรีศรีจุฬาถิ่นนาคร
ที่เสกพรให้เป็น"ครู"รู้ค่างาน

วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

“คนแคระ” ของวิภาส ศรีทอง คว้าซีไรต์ปี2555
ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 กันยายน 2555 15:11 น.
       บ่ายวันนี้ ( 26 กันยายน ) ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) เป็นประธานแถลงข่าว ประกาศผลรางวัลซีไรต์ ประเภทนวนิยาย ประจำปี 2555 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ
       ซึ่งปีนี้คณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ให้นิยายเรื่อง “คนแคระ” ของวิภาส ศรีทอง เป็นผู้คว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้ไป โดยในปีนี้มีนวนิยายจากนักเขียนทั้งหน้าเก่าและใหม่ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 73 เรื่อง ซึ่งในจำนวนนี้มีนักเขียนที่เคยได้รับรางวัลซีไรต์มาแล้ว ส่งผลงานเข้ามาประกวดอีกถึง 5 คนด้วยกัน อาทิเช่น งามพรรณ เวชชาชีวะ ส่งเรื่อง “เพลงนก”, มาลา คำจันทร์ ส่งเรื่อง “ลูกข้าวนึ่ง” เป็นต้น
       “คนแคระ” เป็นนวนิยายที่สำรวจเข้าไปในจิตใจมนุษย์ ณ จุดที่อยู่ลึกที่สุด ดำมืดที่สุด ดินแดนที่แม้กระทั่งมนุษย์ผู้นั้นก็อาจไม่รู้มาก่อนถึงการมีอยู่ของมัน ทั้งๆ ที่มันครอบครองพื้นที่มหาศาลของจิตใจเอาไว้ 
       วิภาส ศรีทอง นำเสนอเรื่องราวแห่งโลกปัจจุบัน ที่ขับเคลื่อนไปด้วยความไร้เหตุผล สิ่งที่มนุษย์กระทำต่อกันอย่างปราศจากคำอธิบาย ไม่มีศีลธรรมจรรยาใดๆ กำกับควบคุม มีแต่เพียงจิตใต้สำนึกที่เป็นแรงผลัก และสั่งให้กระทำสิ่งที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็รู้ว่าเป็นอาชญากรรม ในขณะที่ผู้อ่านตื่นตระหนกต่อสิ่งที่ตัวละครกระทำ ตัวละครก็ตื่นตะลึงต่อการกระทำที่มาจากเบื้องลึกในตัวเองเช่นกัน นี่คือการค้นพบด้านมืดที่ซ่อนอยู่ อันนำไปสู่ความรู้สึกอันหลากหลาย ทั้งแปลกใจ ตื่นเต้น หดหู่ และอื่นๆ อีกมากมายเหตุการณ์การลักพาตัวคนแคระมากักขังไว้ในนวนิยายเรื่องนี้ ไม่เพียงเป็นเครื่องทดสอบจิตสำนึกของตัวละครเท่านั้น ยังเป็นเครื่องวัดมาตรฐานคุณธรรมในจิตใจผู้อ่านด้วย สุดท้ายหลายคนอาจค้นพบว่า เราก็ไม่ต่างจากตัวละครในเรื่องนี้ ที่มีด้านมืดอันน่ากลัวซ่อนเร้นอยู่ เราปรารถนาที่จะปฏิเสธการมีอยู่ของมัน แต่สิ่งที่เราทำได้กลับมีเพียงการจ้องมองมันราวสิ่งแปลกปลอม โดยรู้ชัดแจ้งว่า นี่คือส่วนหนึ่งในชีวิตที่เรามิอาจปฏิเสธได้ 
       
       และพบนักเขียนซีไรต์คนใหม่ วิภาส ศรีทอง  ใน วันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2555 เวลา 14.00 น. ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เวลา 14.00 น.
ที่มา : เว็บ ผู้จัดการ Online

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น