รายการ สถานีสุวรรณภูมิ

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
คือบัณฑิตเพลิงชมพูครุศาสตร์
มหาบัณฑิตสมมาดสาวอักษร
จามจุรีศรีจุฬาถิ่นนาคร
ที่เสกพรให้เป็น"ครู"รู้ค่างาน

วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
รวมเรื่องสั้น 6 เล่ม เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ 2557

หมวดหมู่: news
newheader
6

ความเห็นของกรรมการรางวัลซีไรต์ 2557 ต่อรวมเรื่องสั้นเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 6 เล่ม

tiger

เสือกินคน | สาคร พูลสุข

รวมเรื่องสั้น “เสือกินคน” ของ สาคร พูลสุข เป็นเรื่องสั้นที่เขียนด้วยสำนวนชวนอ่านน่าติดตาม นำเสนอในรูปแบบเรื่องสั้นที่ดี เนื้อหาเสนอความคิดในเรื่องต่างๆ อย่างหลากหลาย ทั้งขนบประเพณี รายละเอียดเกี่ยวกับความเชื่อ แนวปฏิบัติที่สืบต่อกันมาในสังคมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้เขียนได้สอดแทรกให้เห็นอย่างเด่นชัด เนื้อหาบางเรื่องแสดงวิถีชีวิตของคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในกระแสโลกาภิวัตน์ บางเรื่องสะท้อนแนวคิดทางการเมือง บางเรื่องมีความลึกลับเหนือจริงเพื่อแสดงนัยยะของความคิดความเชื่อ รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ สังคมของผู้คน สร้างอารมณ์สะเทือนใจให้แก่ผู้อ่าน และในเรื่องสั้นแต่ละเรื่อง ผู้เขียนได้แสดงวาทะ คำคม เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างลึกซึ้งน่ารับฟัง รวมทั้งแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของผู้เขียนเอาไว้ด้วย
สำนักพิมพ์: ไรท์เตอร์
ราคา: 148 บาท
malaka

มะละกาไม่มีทะเล | จเด็จ กำจรเดช

ในรวมเรื่องสั้น “มะละกาไม่มีทะเล” จเด็จ กำจรเดช ยังคงรักษาชั้นเชิงของการเป็นนักเล่าเรื่องผู้ช่ำชองในกลวิธีแห่งการปะทะกันระหว่างความจริงกับความจริงเสมือน ความรู้กับความเชื่อ และการสร้างตัวละครที่มีความคลุมเครือ ท้าทายการติดตามตีความจากคนอ่าน ทั้งได้เพิ่มการทดลองเล่นกับมิติใหม่ขึ้นอีกสองด้าน ด้านหนึ่ง คือ มิติแห่ง ‘กาล’ ทั้งในอนาคตและในอดีต เขาได้แสดงออกถึงจินตนาการที่เข้มข้นต่อโลก ‘เสมือนจริง’ ที่คนทั่วไปพรั่นพรึง มิติใหม่อีกด้านหนึ่งที่จเด็จนำเสนอไว้ในรวมเล่มเล่มใหม่นี้ส่งกลิ่นอายแห่งอารมณ์และบรรยากาศของยุคทศวรรษ 2550 ทั้งในบริบทของสังคมไทยที่มีปัญหาการเมืองครอบงำ และของภูมิภาคได้อย่างสดใหม่ ทันยุคทันเหตุการณ์ ด้วยฝีมือการเขียนที่มีชั้นเชิงและกลวิธีเฉพาะตัว
สำนักพิมพ์: ผจญภัย
ราคา: 285 บาท
storymetold

เรื่อง-ผม-เล่า | จำลอง ฝั่งชลจิตร

รวมเรื่องสั้นที่อ่านง่าย อ่านสนุก ชวนให้ติดตาม มีอารมณ์ขันให้คนอ่านยิ้ม บ้างหัวเราะในคราวเดียวกัน อาจมีทั้งเรื่องจริงเรื่องแต่งผสมผสานกันอย่างลงตัว อ่านแล้วได้ความคิดต่อเนื่อง
จำลองมีเรื่องราวที่จะเล่าอีกมากมาย ทั้งยังเป็นนักแซวนักเสียดสีตัวเองให้คนอ่านครึกครื้น เขาเป็นนักเขียนเรื่องสั้นอย่างแท้จริง มีข้อมูลจากการพบเห็นหลายด้านมาเล่าเรื่องได้อย่างออกรส หลายเรื่องสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่ไม่เคยคิดเลยว่าจะเกิดขึ้น หลายเรื่องทำให้ต้องคิดตาม เรื่องราวด้านพลังงานยิ่งทำให้รู้ให้เข้าใจถึงสภาวะสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว แต่คนเรามักจะละเลยไม่นึกถึง
“เรื่อง-ผม-เล่า” ของจำลอง ฝั่งชลจิตร จึงมีเสน่ห์ของนักเล่าเรื่องหลากหลายรสชาติอย่างแท้จริง
สำนักพิมพ์: แมวบ้าน
ราคา: 190 บาท
women

หญิงเสาและเรื่องราวอื่น | กล้า สมุทวณิช

“หญิงเสาและเรื่องราวอื่น” เป็นรวมเรื่องสั้นร่วมสมัยที่เล่าผ่านมุมมองของตัวละครที่ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความโดดเดี่ยว สันโดษ และความไม่สมประกอบนานา มีความคลุมเครือ มีความซับซ้อน นำเสนอด้วยการยั่วล้อ ขันขื่น เสียดเย้ย ได้อย่างทรงพลัง ตั้งคำถามให้กับผู้อ่านได้กลับมาฉุกคิดอย่างเหนือชั้น ทั้งเรื่องแฟนตาซี เรื่องสมจริง เรื่องที่เป็นสัญลักษณ์ เรื่องที่แฝงนัยยะทางการเมือง ผู้เขียนยังให้ข้อคิดเห็นที่แยบยล ให้เห็นอารมณ์ด้านมืด เห็นถึงภาวะอันโดดเดี่ยวของผู้คน มีการแบ่งแยกถึงความเป็นเขา ความเป็นเรา อย่างแนบเนียนและละเมียดละไม
“หญิง เสาและเรื่องราวอื่น” จึงเป็นรวมเรื่องสั้นที่มีเสน่ห์ เข้ากับยุคสมัย ทำให้ผู้อ่านสามารถย้อนกลับมาคิดว่าเราจะดำรงชีวิตได้อย่างไรในสังคมที่ค่อน ข้างคลุมเครือหาความชัดเจนอะไรไม่ได้อยู่ในเวลานี้
สำนักพิมพ์: มติชน
ราคา: 160 บาท
Uthis

สามานย์ สามัญ | อุทิศ เหมะมูล

รวมเรื่องสั้นที่ผู้แต่งคัดสรรวัตถุดิบรอบตัว ซึ่งพบเห็นได้จากวิถีแห่งผู้คนในสังคมร่วมสมัย มาปรุงแต่งอย่างละเมียดละไมด้วยการให้รายละเอียดของเรื่อง และบริบทที่เป็นส่วนช่วยสร้างพื้นฐานความเข้าใจให้กับผู้อ่าน ก่อนที่จะดำเนินเรื่องไปสู่จุดคลี่คลายได้อย่างแนบเนียน และร่วมรับรู้ไปด้วยพร้อมๆ กัน อย่างไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดในพื้นที่อันจำกัด
เนื้อหาส่วนมากของเรื่อง เกิดขึ้นในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร โดยมีแง่มุมและประเด็นที่แตกต่างไป ทั้งเป็นปรากฏการณ์ระดับชาติ และปรากฏการณ์ระดับบุคคล ที่ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจทัศนะ ความคิด ความรู้สึก ของตัวละครได้อย่างไม่ยากนัก ในขณะเดียวกันนั้นก็สะกิดใจให้ผู้อ่านได้คิด ได้รู้สึก กับประเด็นที่ต้องให้ความตระหนัก แต่กลับกลายเป็นความเคยชินที่คนในสังคมมองว่าเป็นเรื่องปกติ
“สามานย์ สามัญ” เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นที่ผู้อ่านอดปวดแปลบอยู่ในใจไม่ได้กับ ‘ความสามานย์’ที่เกิดขึ้นในสังคม ผู้คนทั้งหลายต่างรู้สึกกับสิ่งเหล่านั้นว่าเป็นเรื่อง ‘สามัญ’ เรื่องนี้จะช่วยให้ฉุกใจ ยั้งคิด กับประเด็นต่างๆ และไม่ปล่อยให้เรื่อง ‘สามานย์’ เป็นเรื่อง ‘สามัญ’ อีกต่อไป
สำนักพิมพ์: จุติ
ราคา: 190 บาท
venom

อสรพิษและเรื่องอื่นๆ | แดนอรัญ แสงทอง

“อสรพิษและเรื่องอื่นๆ” เป็นหนังสือรวมประกอบด้วยเรื่องสั้น 12 เรื่อง ถ่ายทอดสภาวะจิตใจภายในของของมนุษย์ที่อารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ ปะทะสังสรรค์กันอย่างเข้มข้น ทั้งความหยิ่งทะนงทรงศักดิ์ ความวูบไหว หวาดหวั่น ความเข้มแข็ง ความอ่อนแอ ความศรัทธา ความเคียดแค้น ความสุขเกษม ความเจ็บช้ำ ฯลฯ ความหลากหลายทางอารมณ์ทั้งหมดนี้นอกจากแสดงมิติของความมนุษยชาติอันเป็นสากลแล้ว ยังถูกขับเน้นด้วยมิติทางวัฒนธรรม ผสานวิถีชีวิตไทยร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืน มีกลิ่นอายของชนบท ทั้งตำนาน ความเชื่อและคติพุทธที่แฝงฝังแนบแน่นในสังคมไทย
ผู้เขียนซ่อนตัวเองไว้อย่างแนบเนียนหลังเรื่องเล่าแต่ละเรื่องที่นำผู้อ่านไปสำรวจ”ข้างใน”ของความเป็นมนุษย์ ประหนึ่งว่าเรื่องราวเหล่านั้นดำเนินไปเอง สร้างความกระหายใคร่รู้ให้จิตจดจ่อกับเรื่องที่เล่า สำเริงอารมณ์กับวรรณศิลป์ของการใช้ภาษาที่เปี่ยมไปด้วยถ้อยคำละเมียดและทรงพลัง แสดงลีลาของความหฤหรรษ์อันรุ่มรวยความรู้สึก
มนุษย์ไม่ได้ยิ่งใหญ่ มนุษย์ไม่ได้โฉดเขลา เพราะเราเป็นมนุษย์ จึงมีเรื่องน่าอัศจรรย์ให้เราพานพบมิรู้จบ
สำนักพิมพ์: สามัญชน
ราคา: 335 บาท
ร้านหนังสือบุ๊คโมบี้ รีดเดอร์ส คาเฟ่
หอศิลป์กรุงเทพฯ ชั้น4
www.bookmoby.com
ที่มา : bookmoby.com 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น